99+ Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Đậm, Nhạt Tự Chụp

Dùng que thử thai là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phụ nữ xác định xem mình có thai hay không?  Thông thường, que thử thai hiện 1 vạch hoặc 2 vạch giúp bạn biết mình có thai hay không. Vậy hiện tượng que thử thai 2 vạch đậm, mờ hay nhạt báo hiệu điều gì?  Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một xét nghiệm nhanh giúp xác định phụ nữ có thai hay không bằng cách thử nồng độ hCG trong nước tiểu. Theo đó, khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ thai và tạo thành hợp tử. Lúc này, cơ thể phụ nữ tiết ra một loại hormone được gọi là hCG. (viết tắt của hormone gonadotropin màng đệm).

Trong quá trình phát triển của nhau thai, thì số lượng hormone này lớn dần và tăng dần lên sau một thời gian ngắn. Do đó, khi dùng que thử thai để đo nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ xác định được bạn có thai hay không.

Vậy que thử thai có chính xác không?  Câu trả lời là độ chính xác của que thử thai có thể lên tới 98%, sai số còn lại thường là do bạn sử dụng que thử không đúng cách, hoặc thử thai sai thời điểm, hay que bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, an thần, lợi tiểu,… cũng có thể làm cho kết quả que thử không chính xác. Nồng độ hCG cũng có thể tăng ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung, bị u nang buồng trứng khiến kết quả thử thai lên 2 vạch trong khi người phụ nữ không có thai.
Hình ảnh que thử thai 2 vạch tự chụp
Que thử thai là công cụ hữu ích giúp chị em biết được mình có thai hay không (Nguồn: Sưu tầm)

Dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác và rõ ràng

Các chuyên gia thai sản khuyến nghị, để que thử thai cho kết quả chính xác nhất, bạn nên sử dụng vào những thời điểm sau:

Sau khi quan hệ tình dục từ 1 – 2 tuần không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Thông thường, quá trình thụ thai thành công cần mất ít nhất 7 ngày, lúc này, nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ đạt ngưỡng tối ưu.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Nếu bạn bị kinh nguyệt không đều, dùng que thử thai sẽ không cho kết quả chính xác tuyệt đối.. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Có một số triệu chứng như sưng ngực, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, cảm giác buồn nôn, núm vú đậm,… Đây là những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất, lúc này bạn dùng que thử thai vào thời điểm này chắc chắn khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Dùng que thử vào buổi sáng khi ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác, bởi vì lượng hormone hCG trong nước tiểu hiện đang ở mức cao nhất.

Càng gần ngày hành kinh dự kiến thì kết quả thử thai sẽ càng rõ ràng

Càng gần đến ngày kinh nguyệt, kết quả của que thử thai càng rõ ràng. (Nguồn: Huggies)

Các trường hợp que thử thai lên 2 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai hai vạch đậm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp que thử cho hai vạch đậm nhưng đi siêu âm lại không có thai. Để giải thích điều này, thì các chuyên gia cho rằng, có thể do chất lượng que thử thai không đảm bảo. Lúc này, bạn cần mua thêm vài que thử của các hãng khác để thử đồng thời, nếu kết quả trùng nhau thì có thể khẳng định là có thai hay không? Nếu kết quả các xét nghiệm khác nhau, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm thật

Một trong những dấu hiệu có thai sớm chính xác nhất là que thử thai 2 vạch đậm. (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ.

Sau khi nhúng que vào nước tiểu và đợi khoảng 5 phút, nếu bạn thấy cả hai vạch trên que thử thai đều bị mờ thì nguyên nhân có thể đến từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Thử thai quá sớm, úc này nồng độ HCG trong nước tiểu không cao nên chỉ hiện hai vạch mờ..

Lấy que thử thai ra ngoài nước tiểu quá sớm khiến phản ứng của hormone với phân tử trong que thử không đủ..

Dùng que thử thai sai thời điểm.

Vậy thử thai 2 vạch mờ có thai không?  Câu trả lời, là mặc dù que thử thai có 2 vạch mờ nhưng khả năng bạn đã có thai cũng rất cao. Để xác nhận chính xác, bạn có thể thử lại bằng một que khác theo hướng dẫn hoặc thử vào một thời điểm khác.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Hình ảnh tự chụp que thử thai 2 vạch mờ (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi bạn nhìn thấy que thử thai hai vạch, dù có màu sẫm hay trong mờ thì khả năng mang thai là rất cao. Vạch mờ có thể do bạn lấy que thử ra sớm hoặc thử thai quá sớm khiến nồng độ HCG trong nước tiểu không đủ. Lúc này, bạn nên đợi thêm vài ngày nữa rồi thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với việc khả năng mang thai rất cao. (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Khi bạn dùng que thử thai và hiện lên 2 vạch, điều đó có nghĩa là bạn có thể đang mang thai. Vì có thể có nhiều hãng sản xuất que thử thai khác nhau nên việc hiển thị khoảng cách giữa hai vạch là khác nhau. Nếu bạn vẫn lo lắng về việc mua phải que thử thai giả hoặc bị hỏng, bạn có thể mua thêm vài chiếc và thử lại..

Kết quả que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Kết quả thử thai 2 vạch cách xa nhau. (Nguồn: Sưu tầm)

Kết quả thử thai theo ngày

Một số trường hợp chị em sử dụng que thử thai nhưng cho ra các kết quả khác nhau. Nguyên nhân có thể là do khi mang bầu, lượng hormone hCG tiết ra trong tử cung không lớn. Do đó, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu không đủ để vượt qua hoặc đạt đến ngưỡng xác định của que thử thai nên kết quả là 1 vạch đậm và 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ. Lúc này, các chị em hãy bình tĩnh và tiếp tục sử dụng que thử trong vài ngày tới khi nồng độ Beta hCG cao thì kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn.

Kết quả que thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao

Kết quả thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao (Nguồn: Huggies)

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai?

Thử thai 2 vạch nhưng không có thai do kết quả dương tính giả

Trong khi thử thai, que thử có thể cho kết quả dương tính giả vì những lý do như:

Dùng que thử thai không đúng hướng dẫn sử dụng.

Rối loạn kinh nguyệt.

Thử thai khi đang trong thời gian uống thuốc.

Sử dụng que thử thai không đảm bảo chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do bất thường trong cơ thể

Thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào bên trong tử cung mà phát triển ở bộ phận khác, thường ống dẫn trứng sau đó dần dần bị vỡ, gây chảy máu và nguy hiểm cho sức khỏe. Với tình huống này, chị em cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêm hCG: Trong nhiều trường hợp, khi điều trị vô sinh, người bệnh sẽ được tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai. Lúc này, nếu bạn thử thai bằng que sẽ cho kết quả không chính xác.

Thai trứng: Tình trạng này là do sự bất thường của gai nhau thai, tạo thành các dịch rồi dính vào nhau như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung của người bệnh. Trứng sẽ phát triển thành một khối mà không có phôi thai hoặc có thể là phôi thai bất thường. Lúc này, nồng độ hormone hCG sẽ tăng rất cao, Xét nghiệm thấy 2 vạch nhưng siêu âm không thấy tim thai khi đó thai trứng có thể gây băng huyết, nếu đi sâu vào cơ tử cung sẽ làm thủng cơ, gây chảy máu ổ bụng. Nếu bạn thấy âm đạo chảy máu kéo dài, đau quặn bụng, các triệu chứng tiền sản giật,… hãy đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra ngay.

Tại sao que thử thai lên 2 vạch nhưng vẫn có kinh??

Một trong những dấu hiệu nghi ngờ bạn có thai là bị trễ kinh và để khẳng định chính xác thì bạn nên mua que thử thai. Tuy nhiên, có nhiều mẹ cho biết que thử thai lên 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Lý giải cho điều này, các chuyên gia phụ sản đã giải thích rằng, nguyên nhân là do:

Tác dụng phụ của thuốc hoặc thử thai sai thời điểm.

Thời điểm thử thai trùng với chu kỳ kinh nguyệt,  lúc này, túi ối mới vừa phát triển và vẫn còn không gian cho niêm mạc tử cung. Vì thế, chúng có thể bong ra và tạo thành máu kinh chảy ra ngoài.

Mang thai ngoài tử cung tức là phôi thai phát triển nhưng không làm tổ trong tử cung mà phát triển ở bộ phận khác nên rất dễ sảy thai và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Khá nhiều mẹ nhầm đó là máu kinh nguyệt nhưng thực chất là do phôi thai bị đẩy ra ngoài hoặc hiện tượng xuất huyết.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Khi chọn que thử thai, bạn cần chọn những thương hiệu uy tín, kiểm tra kỹ thông tin trên sản phẩm, đặc biệt là hạn sử dụng để đảm bảo độ chính xác cao.

Tuyệt đối không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng hoặc không sử dụng lại que thử đã dùng.

Sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn ghi trên sản phẩm.

Trước khi thử thai, bạn nên hạn chế uống nước để tránh làm loãng nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu..

Trong trường hợp que thử thai hai vạch mờ không thể khẳng định độ chính xác, mẹ nên đợi thêm vài ngày nữa để thử lại hoặc đến cơ sở y tế để kiểm tra..

Que thử thai chỉ có tác dụng cho bạn biết mình có thai hay không chứ không thể phát hiện thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung cho lên những tình trạng này chỉ được phát hiện qua siêu âm.

Sau khi thấy que thử thai 2 vạch bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác

Khi sử dụng que thử thai, tuyệt đối không được để que bị ướt trước khi sử dụng hoặc không sử dụng lại que đã sử dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 2 vạch

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Que thử thai lên 2 vạch mờ thì thai được bao nhiêu tuần?  Đa số trường hợp đã có thai nhưng que thử 2 vạch mờ nhạt thì rất có thể bạn vừa mới mang thai. Lúc này, thai nhi mới dưới 5 tuần tuổi còn nếu bạn đang mang thai từ 5 tuần trở lên, kết quả sẽ là 2 vạch đậm rõ ràng.

Que thử thai 2 vạch đậm đã vào tử cung chưa??

Theo 97% thai phụ cho biết 2 vạch đậm trên que thử chứng tỏ thai đã vào tử cung. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây thì có khoảng 20- 25% trường hợp có thai được phát hiện qua que thăm bị hỏng trước khi siêu âm quan sát được bằng cách siêu âm. Nguyên nhân là do phôi thai bám nhầm chỗ hoặc không đủ sức khỏe để phát triển thành thai nhi.

Thực tế, nếu có thai thì sau 4 tuần kể từ kỳ kinh nguyệt gần nhất, que thử có thể cho hai vạch. Cần thêm 1-2 tuần sau, tức là tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, thì siêu âm có thể nhìn thấy túi thai đã vào tử cung.

Thử que 2 vạch đậm siêu âm được chưa?

Câu hỏi thử thai 2 vạch đậm siêu âm được chưa hoặc bao lâu thì đi siêu âm là thắc mắc của không ít mẹ bầu lần đầu. Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi mẹ thử thai 2 vạch và trễ kinh khoảng 7-15 ngày thì có thể đi siêu âm. Điều này là do  hợp tử lúc này có thể di chuyển vào tử cung để làm tổ. Sự phân chia tế bào diễn ra mạnh mẽ đến mức có thể phát hiện được bằng hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ và chậm kinh mới khoảng 3-4 ngày nay không nên vội vàng đi khám.  Bởi vì ngay lúc này thai nhi có thể chưa vào tử cung hoặc phôi thai quá nhỏ để bác sĩ xác định xem mẹ có thai hay không.

Kết quả que thử thai 2 vạch đậm là con trai liệu có chính xác không??

Trên các diễn đàn, các chị em truyền tai nhau thông tin, xem kết quả que thử thai để biết là trai hay gái. Nhiều mẹ chia sẻ đã đoán đúng giới tính thai nhi bằng phương pháp này. Cụ thể, nếu que thử thai hiện 2 vạch đỏ sẫm thì đây là dấu hiệu bạn đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu 2 vạch khá mờ nhạt và xuất hiện từ từ thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai một bé gái.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc dùng que thử thai để biết giới tính thai nhi là chính xác, vì que thử thai chỉ giúp bạn xác định được mình có thai hay không mà thôi.

Trong thực tế, giới tính của thai nhi được xác định tại thời điểm trứng được thụ tinh. Nếu một tinh trùng có nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, đứa bé sẽ là một cô gái. Nếu trứng của người mẹ được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì người mẹ sinh con trai. Các mẹ có thể tham khảo những dấu hiệu sớm nhất để nhận biết bé trai hay bé gái.

Hầu hết các cặp vợ chồng, đặc biệt là người phụ nữ muốn biết sớm mình có thai hay không. Điều này giúp họ chuẩn bị tốt về mọi mặt để chào đón đứa trẻ đến với thế giới. Mặc dù sử dụng que thử thai có độ chính xác cao nhưng sau khi thấy que thử thai lên 2 vạch cần đến cơ sở y tế để kiểm tra để có kết quả chính xác nhất. Để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể truy cập chuyên mục mang thai 3 tháng đầu của chúng tôi để biết thông tin hữu ích về các giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

 

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button