Bias là gì ?❤️ Ý nghĩa của Bias trong Kpop

Bias là gì ? Nếu như bạn là 1 fan của KPOP thì không thể không biết đến thuật ngữ Bias, dùng để ám chỉ các thần tượng mà bạn yêu thích nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về bias là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm Bias

Bias chính là 1 tên tiếng Anh rất phổ biến trong cộng đồng fan âm nhạc trên thế giới hiện nay, và đặc biệt nhất là các fan yêu thích thể loại nhạc KPOP, nghĩa của từ Bias được hiểu là thần tượng mà bạn yêu thích nhất.Ngoài ý nghĩa đó thì Bias còn có các ý nghĩa khác như:

Bias – đường chéo: cắt chéo vải
Bias – độ dốc, độ xiên, độ nghiêng
Bias – khuyng hướng, thiên vị, thiên về, thành kiến ..
Bias – độ dịch: đường sử dụng trong tin học.
Bias – thế hiệu dịch: được sử dụng trong dịch tự động – automatic bisas , với ý nghĩa này nó được sử dụng phổ biến trong vật lý.
Bias là gì ?
Bias là gì ?

Bias về danh từ được hiểu là thiên về 1 hiện tượng, 1 khuynh hướng hay người nào đó.Bias về phó từ thì nó được hiểu theo ý nghĩa gây ra sự chú ý của người khác nhằm ảnh hưởng đến một việc nào đó, hay là sự yêu thích, mến của cộng đồng dành cho 1 người nào đó. Đây chính là ý nghĩa được sử dụng thông dụng và rộng rãi nhất.

Bias về ngoại đồng từ thường mang các ý nghĩa ảnh hưởng đến (thường mang các ý nghĩa xấu), hướng dư luận của công chúng hay có thành kiến đối với một ai đó.

Ý nghĩa của Bias trong KPOP

Ở trong giới nhạc Hàn Quốc KPOP thì các thành viên mà bạn yêu thích nhất trong 1 nhóm nhạc nào đó sẽ được gọi là Bias.VD: Nếu như trong nhóm nhạc BTS, người mà bạn yêu thích nhất là Kim Seok Jin thì Kim Seok Jin chính là 1 Bias của bạn.

Nếu như bạn yêu thích T-Ara Bias Soyeon thì có nghĩa bạn chính là 1 fan hâm mộ của nhóm T-Ara và thành viên mà bạn yêu thích nhất trong nhóm này chính là Soyeon.

Chính vì vậy thì cách đối xử của bạn với các Bias cũng sẽ đặc biệt hơn so với cá thành viên khác ở trong nhóm nhạc này.

Ở trong KPOP thì Bias chính là 1 ngôn ngữ đặc biệt thể hiện được sự mến mộ, tình yêu của các fan hâm mộ đối với chính mình. Chính vì vậy thì Bias đã được sử dụng rộng rãi và rậm rộ ở các nước có fan hâm mộ KPOP.

Ý nghĩa của Bias trong KPOP
Ý nghĩa của Bias trong KPOP

Các cụm từ liên quan đến Bias

Ngoài việc Bias được sử dụng phổ biến khi mang ý nghĩa thần tượng trong KPOP thì nó còn được sử dụng với nhiều cụm từ khác nhau như:

 • Bias Idol: là thần tượng, đây chính là một nhân vật có ảnh hưởng lớn để nhiều người yêu thích và hâm mộ. Ngoài ra Idol còn được hiểu ý nghĩa ma quỷ. Một bias idol sẽ luôn luôn ủng hộ mà họ thần tượng nhất trong bất kỳ dự án âm nhạc nào của họ ra đời.
 • Bias list: Đây là một danh sách các Bias của chính bạn như Soyeon, Kim Seok Jin … chính là bias của bạn.
 • Ultimate Bias: là một bias bạn yêu thích nhất ở trong bias list, là thần tượng kpop bạn yêu thích nhất trong số các thần tượng của bạn.
 • Bias Wrecker: Là người của công chúng, là các trai xinh hay gái đẹp có nhiều fan hâm mộ, có hưởng lớn đến các trào lưu được xuất hiện ở trên mạng xã hội hiện nay. Và mỗi khi mà các Bias Wrecker xuất hiện thì sẽ khiến bạn tự động bị đốn tim và thao thức.
 • Bias BTS: Như các bạn đã biết thì BTS là nhóm nhạc ở Hàn Quốc, bao gồm 7 thành viên và được đông đảo các fan hâm mộ trên khắp thế giới hiện nay.

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ:

Bias trong Kpop là một ngôn ngữ đặc biệt thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu mến thần tượng của fan hâm mộ. Việc dùng bias để nói về thần tượng yêu thích của bạn với cộng đồng Fandom của mình sẽ giúp mọi người dễ hiểu và hình dung hơn.

Đây như một thuật ngữ, một cách giao tiếp của cộng đồng fan hâm mộ với nhau. Khi bạn có chung bias với một ai đó, việc tìm tiếng nói chung sẽ rất dễ dàng.

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ
Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ

Sự khác biệt giữa Bias và Stan

Stan là gì trong Kpop?

Stan trong Kpop là một từ lóng được ghép bởi hai từ stalker và fan. Trong đó:

 • Stalker: Ám chỉ những người theo dõi, hóng chuyện, quan tâm quá mức vào một vấn đề nào đó.
 • Fan: Để chỉ đích danh những người hâm mộ.
Stan là gì trong Kpop?
Stan là gì trong Kpop?

Như vậy, ý nghĩa của stan là để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt của một Idol nào đó. Họ có thể có những hành động cuồng hơi quá và hầu như chỉ dành thời gian để theo dõi, quan tâm đến thần tượng của mình.

Từ stan có nguồn gốc từ bài hát có tên “Stan” của Eminem – một rapper người Mỹ vào năm 2000. Nội dung bài hát mô tả những hành động và suy nghĩ của một fan hâm mộ cuồng loạn, mất hết lý trí.

Sự khác biệt giữa Stan và Bias là gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng stan và bias là hai thuật ngữ tương tự nhau. Nhưng trên thực tế, hai từ này lại mang những ý nghĩa khác nhau và hoàn toàn tách biệt.

Bias là gì?

Sự khác biệt giữa Stan và Bias là:

Về phần định nghĩa

 • Stan: Dùng để chỉ những người hâm mộ, fan cứng luôn luôn theo dõi và ủng hộ hết mình đối với thần tượng.
 • Bias: Dùng để chỉ các fan hâm mộ có sự yêu thích và thiên vị với một thần tượng nào đó.

Về mức độ cuồng nhiệt

Stan được coi là một fan cuồng với những suy nghĩ và hành động hơi hướng tiêu cực. Trong khi đó, bias lại có những cử chỉ, hành động đẹp thể hiện là một fan chân chính.

Một số thuật ngữ liên quan

Lật Bias là gì?

Lật bias là một thuật ngữ sử dụng trong Kpop, được cộng đồng Army của BTS sử dụng đầu tiên. Bạn có thể hình dung lật bias giống như lật thuyền vậy.

Lật bias là tiếng lóng ám chỉ việc thay đổi thần tượng. Bạn từ bias thần tượng này lại chuyển sang bias thần tượng khác.

Ví dụ: Bạn đang yêu thích thành viên V của nhóm BTS vì đẹp trai và chất giọng trầm ấm thì bỗng đổ gục trước giọng rap mạnh mẽ của leader RM, vừa đa tài lại giỏi ngoại ngữ.

Bias là gì?
Bias là gì ?

Ultimate Bias là gì?

Ultimate bias là từ ghép của hai từ ultimate và bias. Trong đó, ultimate có nghĩa là “quan trọng, tốt nhất trong tất cả các loại”.

Như vậy, bạn có thể hiểu ultimate bias là thần tượng mà bạn yêu thích nhất trong danh sách các thần tượng của bạn.

Ví dụ: Bạn bias nhóm nhạc quốc dân SNSD, trong đó bạn yêu thích nhất là thành viên Yoona. Vậy thì Yoona chính là ultimate bias của bạn.

Bias là gì?

Card Bias là gì?

Card bias là một trong những phụ kiện của fan Kpop bên cạnh lipstick, poster,… Đây là những bức ảnh/thẻ có kích thước nhỏ in hình ảnh các idol của bạn.

Bias là gì?

Card bias thường được bán phổ biến, in theo yêu cầu hoặc đi kèm trong các album nhạc của idol. Các fan thường mua card bias để dùng trang trí phòng hoặc bỏ ví, làm móc khóa treo túi,…

Cognitive Bias là gì?

Cognitive bias được hiểu là định kiến về một vấn đề nào đó. Thuật ngữ này không có liên quan gì đến cộng đồng Kpop. Cognitive bias được dùng chủ yếu trong các lĩnh vực khoa học đời sống như Marketing, Tâm lý học,…

Trong Marketing

Cognitive bias là “định kiến nhận thức”. Nó là những quan điểm đã ăn sâu vào tiềm thức của khách hàng từ lâu, rất khó để thay đổi. Có bốn hiện tượng “định kiến nhận thức” ảnh hướng đến Marketing là:

 • Nỗi lo mất mát: Khiến khách hàng kiên trì giữ lấy những gì họ đang có.
 • Hiệu ứng “neo” tâm lý: Khách hàng thường chỉ tập trung vào thông tin đầu tiên mà họ tiếp nhận.
 • Hiệu ứng thiên vị trong lựa chọn: Những gì quen thuộc sẽ khiến khách hàng thoải mái và bỏ qua các thông tin trái chiều.
 • Hiệu ứng diễn đạt: Đánh giá tính tích cực hay tiêu cực của một sản phẩm, dịch vụ hay sự việc.

Trong Tâm lý học

Cognitive bias là hiện tượng tâm lý phổ biến. Nó được định nghĩa là một loại “lỗi” trong quá trình tiếp nhận, xử lý và giải mã những thông tin mà bộ não con người tiếp nhận.

Bias wrecker là gì?

Bias wrecker là từ ghép giữa bias và wrecker. Trong đó, wrecker có thể hiểu là “kẻ chen chân”, “người phá hoại”.

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một thành viên khác trong cùng một nhóm đang bắt đầu đe dọa vị trí bias của bạn nhưng không (hoặc chưa) là bias của bạn.

Bạn có thể có bias trong nhiều nhóm Kpop nhưng với mỗi bias wrecker phải thuộc cùng một nhóm. Và bạn có thể có nhiều hơn một bias wrecker trong cùng một nhóm.

Ví dụ: Bias của bạn trong nhóm Red Velvet là Joy và và bias wrecker là Wendy, họ đều cùng thuộc Red Velvet.

Bias là gì?

Bias BTS là gì?

Bias BTS là chỉ những fan hâm mộ của nhóm nhạc thần tượng BTS. Đây là nhóm nhạc nam đình đám tại Hàn Quốc gồm có 7 thành viên. Đặc biệt, lượng fan của BTS (Army) rất đông đảo và đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Hiện nay, BTS được đánh giá là nhóm nhạc hàng đầu Kpop. Nhóm đã thiết lập nên nhiều kỷ lục mới và làm rạng danh ngành công nghiệp Kpop.

Bias là gì?

Bias Idol là gì?

Bias Idol là sự yêu thích một nghệ sĩ thần tượng có ảnh hưởng lớn, được nhiều người yêu thích và hâm mộ. Một bias idol sẽ luôn luôn ủng hộ cũng như tin tưởng thần tượng của họ trong bất kỳ dự án âm nhạc nào.

Idol hoạt động trong Kpop luôn cần tới fan hâm mộ. Idol sẽ là người ảnh hưởng tới fan. Và fan chính là động lực, là sự ủng hộ tuyệt đối đối với Idol.

Bias là gì trong thống kê?

Bias trong thống kê là sự sai lệch của trung bình dự đoán mô hình đang nghiên cứu với giá trị chính xác mà ta đang dự đoán. Một mô hình có trị số bias càng cao thì mô hình đó càng đơn giản, dẫn đến mức độ xảy ra lỗi càng cao.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về Bias là gì? ý nghĩa của Bias trong Kpop như thế nào?. Chúc các bạn thành công.

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button