Freight Forwarder là gì ? Khác gì so với Logistics ?

Freight Forwarder là gì ? – Freight Forwarder là cầu nối giữa người mua và người bán hoặc giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

1. Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder là một thuật ngữ dùng để chỉ một người (hoặc công ty) làm công việc giao nhận hàng hóa. Mọi người thường gọi Freight Forwarder viết tắt là Forwarder.

Về cơ bản, đây là đơn vị trung gian, nhận vận chuyển hàng hóa từ người gửi hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (gom hàng) thành lô hàng lớn hơn, sau đó thuê người vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển. di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đích.

Nói một cách đơn giản hơn, Freight forwarder là người thường thay mặt các bên liên quan tổ chức và thực hiện việc vận chuyển hàng hóa trong khu vực quốc gia hoặc quốc tế, Freight Forwarder đảm nhận việc nhận hàng từ nhà cung cấp, sau đó hoàn thành các hoạt động thông quan tại cơ quan chức năng, sau đó làm thủ tục nhận hàng tại kho bãi và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến nơi nhận một cách an toàn và nhanh chóng.

Freight Forwarder là gì ?
Freight Forwarder là gì ?

Thông thường, Freight Forwarders sẽ không tự xử lý tất cả các bước trên mà mua hàng, hay nói cách khác là thuê ngoài một số dịch vụ từ các nhà thầu phụ. Đó cũng là lý do tại sao, quá trình vận chuyển hàng hóa thông qua Freight Forwarder được coi là một quá trình có sự tham gia của nhiều bên liên quan.

Do đó, Freight Forwarder không phải là doanh nghiệp sở hữu hệ thống vận tải quốc tế như tàu thủy, xe lửa, máy bay hay kho bãi. Sau khi tìm hiểu nhu cầu vận chuyển của khách hàng, Freight Forwarder sẽ đặt vé và giữ hàng tại các hãng tàu, đại lý máy bay, tàu hỏa, đồng thời có thể kết hợp nhiều phương tiện vận tải (tàu – xe; tàu – xe tải,…) theo hình thức vận tải đa phương thức, kết hợp dịch vụ tài liệu và cuối cùng là “bán” dịch vụ này cho khách hàng của mình.

2. Nghề Forwarder làm gì?

Đối với những bạn trẻ vừa tốt nghiệp đại học khối ngành kinh tế, ngoại thương, hàng hải thì nghề giao nhận cũng là một trong những ngành nghề đáng để theo đuổi.

Tại các công ty giao nhận vận tải, bạn có thể làm những công việc tiêu biểu sau:

Bán hàng(sales). Đây là nghề khá “hot” và được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực giao nhận – Logistics. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp bán hàng không yêu cầu kinh nghiệm nên người mới vào nghề cũng có thể ứng tuyển vào vị trí này.
Chăm sóc khách hàng (customer service)
Chứng từ (documentation)
Khai thác (operation)
Thông quan (customs clerance)
Quản lý vận tải bộ (trucking operation)

Các công việc kể trên đều có những yêu cầu đặc thù riêng. Tuy nhiên, người giao nhận cần biết những thông tin sau:

Các bên liên quan: hãng tàu, hãng hàng không, cảng biển, hải quan, kiểm dịch, CFS / Depot…
Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Bill of lading, Packing List, Cargo Manifest, Commercial Contract, C / O, L / C…
International Trade terms (Incoterms), đặc biệt là các điều khoản phổ biến như FOB, CIF, v.v.

3. Tại sao cần Forwarder?

Tại sao cần Forwarder?

Freight Forwarder luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế. Tại sao? Cùng điểm qua một số lý do cơ bản nhé!

 • Các nhà sản xuất và chủ hàng là các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ không dễ dàng tiếp cận và có quan hệ với các nhà vận chuyển quốc tế lớn. Lúc này, họ sẽ cần một bên thứ 3 đứng giữa làm trung gian kết nối hãng tàu với chủ hàng. Đây là Freight Forwarder.
 • Lý do tiếp theo là sử dụng dịch vụ của các công ty Freight Forwarder sẽ giúp chủ hàng giảm chi phí đáng kể. Vì với những lô hàng xuất khẩu đi xa, Freight Forwarder sẽ đưa ra lộ trình và phương án vận chuyển khả thi và hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nếu những lô hàng có số lượng ít, Freight Forwarder sẽ linh hoạt để có thể kết hợp và giao hàng cho người nhận. Như vậy, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giờ đây việc vận chuyển hàng hóa số lượng ít đã không còn là vấn đề khó khăn.
 • Cuối cùng, các công ty giao nhận, đơn vị Freight Forwarder sẽ giúp các doanh nghiệp với tư cách là chủ hàng tránh được những sự cố không mong muốn. Với kinh nghiệm dày dặn, đơn vị Forwarder sẽ dễ dàng xử lý các vướng mắc trong quá trình vận chuyển và thông quan. Như vậy, lô hàng sẽ đến đúng lịch trình.

4. Nhiệm vụ và vai trò của Freight Forwarder

Nói về nhiệm vụ của đơn vị Freight Forwarder trong hoạt động ngoại thương, việc đầu tiên là thu xếp vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các công ty Freight Forwarder hiện nay đã và đang triển khai nhiều dịch vụ phụ trợ khác. Cụ thể nó là:

 • Thông quan hàng hóa, ủy thác khai báo hải quan cho khách hàng. Tất nhiên, họ cũng sẽ thay mặt khách hàng đóng thuế xuất nhập khẩu nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến chứng từ như vận đơn, chứng nhận xuất xứ lô hàng.
 • Thực hiện quản lý hàng tồn kho và các hoạt động khác để đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng hàng hóa.
 • Những nhân viên giao nhận hàng hóa có kinh nghiệm sẽ là những cố vấn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp mới tham gia thương mại quốc tế.

5. Tiêu chí lựa chọn Freight Forwarder

Tiêu chí lựa chọn Freight Forwarder
Tiêu chí lựa chọn Freight Forwarder

Có thể nói, lựa chọn đơn vị  Forwarder uy tín đang là vấn đề nan giải cần giải quyết ngay của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đối với sự ổn định lâu dài của chuỗi hàng hóa xuất khẩu, các công ty cần một đối tác giao nhận có uy tín, kinh nghiệm và có thể xử lý tốt mọi tình huống trong thực tế. Có thể gói gọn một số kinh nghiệm chọn Freight Forwarder như sau:

 • Hãy lựa chọn những đơn vị giao nhận có kinh nghiệm trong việc di chuyển hàng hóa. Ví dụ như đường bay Việt Nam đi Châu Âu hoặc đường bay Việt Nam đi Châu Phi. Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ đưa ra những phương thức vận chuyển phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể.
 • Lựa chọn các đơn vị Freight Forwarder có nhiều dịch vụ phụ trợ kèm theo. Như vậy, bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm nhiều đối tác cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Dễ dàng quản lý và tối ưu hóa chi phí.
 • Nên chọn những nhân viên giao nhận nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Từ những câu hỏi được giải đáp đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình xuất nhập khẩu của một lô hàng, tránh những sai sót không đáng có.
 • Cuối cùng là giá cước cho lô hàng. Giá càng cạnh tranh càng tốt cho doanh nghiệp.

6. Phân biệt Freight forwarding & dịch vụ logistics

Hầu hết chúng ta vẫn đánh đồng Freight forwarding & dịch vụ logistics. Thực sự rất khó để tách biệt hai thuật ngữ này. Thông thường, một công ty giao nhận tự nhận mình là làm forwarding (giao nhận) tự nhận mình đang làm logistics, còn được gọi là logistics thuê ngoài.

Về cơ bản freight forwarding (hay giao nhận hàng hóa) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác (bằng một hoặc nhiều phương thức vận tải). Trong khi đó, dịch vụ  logistics của bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, kho bãi, quản lý hàng tồn kho,… và cũng có thể cung cấp dịch vụ giao nhận theo nghĩa truyền thống trước đây.

Điều khó hiểu là các dịch vụ  logistics bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, nhưng không nhất thiết là tất cả. Do đó, nếu một công ty nhỏ chỉ thực hiện một hoặc một vài dịch vụ đơn lẻ như kho bãi, đóng gói, thông quan, vận tải đường bộ,… mà đang thực hiện một phần của dịch vụ logistics tổng thể / logistics tích hợp thì cũng có nghĩa là công ty này đang kinh doanh logistics. dịch vụ.

Như vậy, các công ty forwarding cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển (seafreight), bằng đường hàng không (airfreight), hoặc bằng đường bộ (trucking) đều rất phù hợp với lập luận trên, và công ty này là thừa. Chấp nhận rằng bạn đang làm công việc logistics. Theo cách hiểu này, hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ đều có từ logistics trong tên của họ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết freight forwarder là gì ?, hãy luôn theo dõi Pepsilan để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button