Lưỡng điểm hạc là gì ? Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Lan Lưỡng Điểm Hạc là loài lan có màu sắc bắt mắt, rất dễ trồng. Được nhiều người yêu mến. Nhưng nếu không biết cách thì khó có thể sở hữu một chậu hoa điểm kép như ý muốn. Vì vậy, Pepsilan.com sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hiệu quả nhất nhé!

Lưỡng điểm hạc là gì?

Lưỡng điểm hạc hay phi điệp, giả hạc, giả hạc tía (danh pháp hai phần: Dendrobium anosmum) là một loài lan trong chi Orchidaceae. Tên gọi khác là phi điệp tím.

Cây phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây có mặt ở các vùng: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An, Lâm Đồng [1]. Hiện tại cây có giá trị rất cao.

Lưỡng điểm hạc là gì ? Cách trồng Lưỡng điểm hạc
Lưỡng điểm hạc là gì ? Cách trồng Lưỡng điểm hạc

Đặc điểm của lan Lưỡng Điểm Hạc

Lưỡng Điểm Hạc có tên khoa học là Dendrobium anosmum, là một loài lan trong chi Orchidaceae. Cây phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây có mặt ở các vùng: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An, Lâm Đồng …

Thân cao 40-60 cm, có khi tới 2m, hoa có nhiều màu, đa số là màu trắng tím, nhạt hoặc đậm. Hoa mọc ở các đốt gần ngọn từ 2-4 chiếc, dài khoảng 7 cm, lâu tàn và có mùi thơm. Một cụm hoa lan có thể có tới 100 bông hoa. Loại lan này được trồng nhiều vì tương đối dễ trồng, chịu nóng và chịu rét tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa to, từ khoảng 3-5cm, mùi thơm nồng nàn.

Lá rụng vào mùa thu, hoa mọc ở 4 – 6 nút có mùi thơm nở vào mùa xuân. Ngoài màu tím hồng thông thường, còn có loại cánh trắng hoặc trắng, họng tím.

Giá thể trồng Lưỡng Điểm Hạc

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp rất đơn giản. Khi mua Hoa Lan, bạn cần chuẩn bị giá thể trồng. Nên sử dụng các khối gỗ, mảnh gỗ, chậu các loại, rong rêu giữ ẩm… và cần phải sạch sẽ. Bạn cắt bỏ hết phần rễ bị hư, lấy keo bôi lên vết thâm để chữa sẹo. Xịt 1 lần thuốc trị nấm.

Sau đó đặt thẳng sao cho đỉnh cây hướng về phía mặt trời giúp cây quang hợp tốt. Giữ chặt gốc đề phòng va chạm vào gỗ mà rễ không bị rung lắc làm mất rễ. Thông thường, trồng trong khối gỗ hoặc cây sống không giữ được độ ẩm tốt như cây trồng trong chậu. Loại này thường được trồng theo sở thích của mỗi người, trồng trong chậu hoặc gỗ thì chúng đều phát triển rất tốt.

Ánh sáng và nhiệt độ phù hợp

Lan cần nhiều ánh sáng nhất có thể để ở ngoài trời. Nhưng cần có lưới che để phòng trường hợp lá non bị cháy nắng. Khi bạn thấy cây bị vặn vẹo, đó là dấu hiệu của việc thiếu ánh sáng mặt trời. Di chuyển cây đến nơi có nhiều ánh nắng mặt trời hơn. Đặc biệt vào mùa đông nếu không có nắng cây khó ra hoa.

Dendrobium anosmum
Lưỡng điểm hạc là gì ? Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Lượng ánh sáng cần thiết cho cây khoảng 20% ​​-50%. Vì vậy để cây phát triển tốt nhất chúng ta sử dụng lưới che nắng. Khi mới trồng, cây thích hợp nhất là 20% nắng khi nhiệt độ cao và 40% nắng khi nhiệt độ thấp. Khi cây đã bén rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây ở nơi có ánh nắng vừa phải. Khoảng 30% cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Lan cần được giữ ở nhiệt độ 8-25 ° C, nhưng lan có thể chịu nhiệt đến 38 ° C và lạnh đến 3,3 ° C. Ngoài ra, nếu vào mùa đông không lạnh dưới 15,6 ° C trong vòng 4 – 6 tuần thì cây lan sẽ khó ra nụ.

Độ ẩm thích hợp

Cây lan phát triển mạnh nếu độ ẩm cần đạt từ 60-70%. Nếu thấp quá cây non sẽ không phát triển và bị teo tóp. Hoa lan cần độ ẩm 70% vào mùa hè và 60% độ ẩm vào mùa đông. Hoa lan mọc ở những khu rừng có độ ẩm cao hơn nơi chúng ta sống, vì trong rừng có nhiều cây cối hơn. Nên tăng cường độ ẩm bằng cách tưới đẫm nước. Cây không phát triển mạnh nếu không có sự thông thoáng và trong thời kỳ ra nụ sẽ ít nụ.

Lưỡng điểm hạc - Vườn Phong Lan
Lưỡng điểm hạc là gì ? Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Tưới nước hợp lý

Tưới nước cho cây như thế nào là đủ ẩm và đủ sạch để cây quang hợp tốt. Giá thể được thông thoáng để rễ phát triển mạnh. Đối với lan được ghép trực tiếp lên khối gỗ hoặc thân cây sống. Ngày ít nhất 1 lần khi nắng dưới 30 độ C. Và ngày 2 lần khi nắng trên 30 độ C.

Kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ ẩm rất kém. Còn đối với cây trồng trong chậu, trung bình sẽ tưới ít nước hơn so với trồng trong các khối gỗ. Vì khi trồng vào chậu sẽ giữ ẩm tốt hơn nên lượng tưới nước sẽ giảm đi một chút. Không nên tưới quá mạnh sẽ làm dập lá, thân, rễ dễ gây bệnh cho cây.

Cách bón phân

Bón phân cho cây vào thời điểm cây đã và đang ra rễ. Có thể dùng phân tan chậm hoặc phân bón lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa sinh trưởng của lá và thân. Giúp cây khỏe phát triển nhanh đầu năm tích tụ đủ lực sẽ cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều thì ngừng bón phân vì nước mưa có nhiều chất thúc cây sinh trưởng tốt.

Lan không thích phân bón có sự can thiệp của nitơ, vì cây sẽ tạo ra cây con thay vì chồi. Nên bón thúc đợt 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và tháng 11 bón thúc đợt 10-30-10. Từ tháng 12 đến hết tháng 1, ngừng bón phân hoàn toàn.

Phòng chống dịch hại

Để thuốc được cây hấp thu tốt nhất, nên phun vào lúc chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng phun một lần để phòng bệnh cho lan. Những tháng mưa nhiều nên phun liên tục 10-15 ngày / lần. Khi thời tiết sắp mưa dài ngày cần phun thuốc trước cửa phòng để tránh dịch bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ các chuyên gia trồng lan nhiều năm. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc bí quyết trồng cây. Chúc may mắn!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết lưỡng điểm hạc, hãy luôn theo dõi Pepsilan để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé, chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button