Mã Định Danh Là Gì, Cách Tra Cứu Mã Định Danh Học Sinh

Mã định danh là gì, Cách tra cứu Mã định danh học sinh- Mã số nhận dạng cá nhân là gì? Mã số cá nhân được sử dụng để làm gì? Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn đọc chưa biết về mã định danh cá nhân. Trong bài viết này, Pepsilan xin chia sẻ thông tin chi tiết về định danh là gì, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Khái niệm về số định danh cá nhân

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, trong đó 6 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, giới tính, mã năm sinh của công dân; 6 số còn lại về số ngẫu nhiên. Mã số này sẽ gắn liền với một cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân đó chết, không thay đổi và không trùng với mã số định danh cá nhân của người khác.

Số định danh cá nhân do Bộ Công an quản lý thống nhất trên toàn quốc và cấp cho công dân Việt Nam. Mã này sẽ được bảo mật hoàn toàn theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD. Số định danh công dân là một số định danh cá nhân.

Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an quy định: Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số ĐDCN thì công dân yêu cầu công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Mẫu thông báo số ĐDCN và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được in trực tiếp từ Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tra cứu mã định danh cá nhân 2022 ở đâu?

Tra cứu mã định danh trên Căn cước công dân

Để tra cứu mã số định danh cá nhân, đối với trẻ em đã có mã số định danh ngay sau khi làm giấy khai sinh, bạn có thể xem trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ. Đối với những người chưa có số định danh cá nhân trên giấy khai sinh mà đang sử dụng Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân (CMND / CCCD) 12 số thì 12 số này là mã số định danh cá nhân.

Tra cứu mã định danh trên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư

Hoặc bạn có thể tra cứu mã định danh cá nhân trên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

Truy cập:  https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Có tài khoản thì đăng nhập, sau đó chọn Thường trú / Tạm trú / Tạm vắng / Ở lại để tra cứu thông tin. Nhanh nhất là bấm vào mục Cư trú để tra cứu Mã số định danh cá nhân hoặc Căn cước công dân.

Tra cứu mã định danh trên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư

Cách  tra cứu số định danh công dân / Tra cứu  số định danh cá nhân 2021 cụ thể có trong bài viết hướng dẫn.

Cấu trúc và ý nghĩa của mã định danh cá nhân công dân

Cấu trúc mã định danh cá nhân để bạn có thể dễ dàng tra  cứu mã số định danh cá nhân :

  • 3 số đầu:  Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (TTTƯ) nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc mã nước nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • 1 chữ số tiếp theo:  Là mã thế kỷ sinh + giới tính của công dân.
  • 2 chữ số tiếp theo:  Mã năm sinh của công dân.
  • 6 số còn lại:  Một dãy số ngẫu nhiên của mỗi người.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Trong đó:

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh có mã từ 001 đến 096, tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mã thế kỷ và mã giới tính  trong số định danh cá nhân được quy ước như sau:

  • Công dân sinh từ thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Đối với nam là 0, đối với nữ là 1.
  • Công dân sinh trong thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): 2 nam, 3 nữ.
  • Những công dân sinh vào thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): 4 nam, 5 nữ.
  • Những công dân sinh từ thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): nam 6 người, nữ 7 người.
  • Những công dân sinh vào thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Đối với nam là 8, đối với nữ là 9.

Mã năm sinh:  thể hiện 2 số cuối trong năm sinh của công dân. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1994, mã năm sinh của bạn sẽ là 94.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh trên Căn cước công dân

Đối với những người đã có Căn cước công dân thì số định danh cá nhân là 12 chữ số trên thẻ Căn cước công dân.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những trường hợp chưa có Căn cước công dân có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể biết mã định danh cá nhân của mình ngay cả khi bạn không có thẻ CCCD chip.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet  >  Chọn  Đăng nhập

Cách kiểm tra mã định danh cá nhân

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.

Cách kiểm tra mã định danh cá nhân

Bước 3: Chọn biểu tượng LƯU TRÚ tại trang chủ để tiến hành tra mã định danh cá nhân của chính mình.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 4: Mã định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Cách xác định mã định danh cá nhân của trẻ

Hiện Bộ Công an đã cấp mã số định danh cá nhân cho tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh. Do đó, mỗi công dân đều có một mã số định danh cá nhân trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do chưa được cấp Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân nên trẻ em không thể đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công để tra cứu mã số định danh như người lớn. Thay vào đó, việc tra cứu mã số cá nhân của trẻ có thể được thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Cách lấy mã nhận dạng sinh viên

Đối với học sinh, nếu không tìm thấy mã số cá nhân trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ với Công an quận, huyện, thị xã nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp mã số.

Mã định danh sinh viên

Mã định danh học sinh được sử dụng thống nhất bởi học sinh ở tất cả các cấp

Cụ thể, theo Điều 10 Thông tư 42/2021 / TT-BGDĐT, mã định danh trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo được quy định như sau:

– Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định định danh các đối tượng được quản lý trên cơ sở cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục, bao gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

Mã định danh của cơ sở giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý cấp từ lần đầu tiên tạo thông tin về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.

– Định danh của từng đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không thay đổi, xóa kể từ khi tạo mã). sinh), được sử dụng thống nhất, xuyên suốt ở các cấp học.

Như vậy, mỗi học sinh, sinh viên sẽ có 01 mã định danh được sử dụng thống nhất ở các cấp học.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Mã định danh là gì, Cách tra cứu Mã định danh học sinh, hãy luôn theo dõi Pepsilan để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé, chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button