Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Có những loại nào?

Niềng răng là gì ? Có những loại niềng răng mắc cài kim loại nào? Ưu nhược điểm của từng loại mắc cài là gì? Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Đây là những câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc nhất trước khi niềng răng

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả những thắc mắc trên và có thể lựa chọn được địa chỉ niềng răng tiết kiệm chi phí, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với tình trạng răng hiện tại của mình nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật sử dụng mắc cài kim loại hoặc sứ gắn trên bề mặt răng kết hợp với các dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển về đúng vị trí. mong muốn.

Niềng răng mắc cài có mấy loại? Giá các loại niềng răng mắc cài là bao nhiêu? - Nha khoa Nacerathisach.vn

Niềng răng là phương pháp an toàn và hiệu quả để khắc phục tình trạng răng mọc chìa ra ngoài, mọc lệch lạc, bảo vệ sức khỏe răng miệng hiện nay. Nếu như các phương pháp bọc răng sứ, dán sứ phải mài cùi răng, thậm chí là điều trị tủy để khắc phục răng mọc lệch lạc thì niềng răng giúp bảo tồn răng thật 100%, không xâm lấn răng thật. Chính vì vậy, niềng răng ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Có những loại mắc cài kim loại nào?

Mắc cài kim loại tiêu chuẩn

Đặc điểm: Sử dụng mắc cài làm bằng chất liệu hợp kim không gỉ như Niken – Titan kết hợp với dây thun để cố định cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp răng di chuyển.

Chỉnh nha mắc cài kim loại và ưu nhược điểm - Nha khoa OmegaDental

Thuận lợi:

 • Tiết kiệm chi phí: Giá niềng răng mắc cài kim loại chuẩn rẻ nhất trong các phương pháp niềng răng hiện nay.
 • Sử dụng dây thun với nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với trẻ em.
 • mắc cài kim loại thường mỏng hơn các loại mắc cài khác nên việc đeo mắc cài sẽ thoải mái và dễ chịu hơn.

Khuyết điểm:

 • Thời gian đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên hơn, thường khoảng một tháng một lần.
 • Dây thun có độ đàn hồi kém, dễ bị giãn khiến lực kéo không ổn định, dây cung dễ bị bung ra khỏi giá đỡ.
 • Tính thẩm mỹ không cao do màu của mắc cài kim loại tiêu chuẩn không tương đồng với màu răng, lộ rõ.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Tính năng: Mắc cài kim loại tự nối cũng sử dụng mắc cài hợp kim không gỉ. Nhưng sự khác biệt so với các giá đỡ kim loại tiêu chuẩn là dây thun được thay thế bằng chốt khóa tự động. mắc cài này cũng có chức năng giống như dây thun giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp răng di chuyển.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có nên niềng răng mắc cài kim loại tự buộc? - Nha khoa Nacerathisach.vn

Thuận lợi:

 • Sử dụng chốt khóa tự động, không phụ thuộc vào độ đàn hồi của dây thun để kéo răng ổn định hơn so với mắc cài tiêu chuẩn, giúp rút ngắn thời gian niềng răng.
 • Bạn không nhất thiết phải đến nha khoa để khám định kỳ, thông thường khoảng 1,5-2 tháng bạn mới cần đến nha khoa một lần.
 • Hạn chế tình trạng bị bung hay thuột mắc cài

Khuyết điểm:

 • Đắt hơn so với mắc cài tiêu chuẩn.
 • Tính thẩm mỹ không cao, mắc cài lộ rõ ​​khi bạn giao tiếp.
 • Dày hơn so với mắc cài tiêu chuẩn nên khi đeo mắc cài sẽ có cảm giác vướng víu và khó chịu hơn

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trước khi quyết định niềng răng. Đối với tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ, cơ chế chung là tạo lực tác động để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Như vậy, cảm giác căng tức và ê buốt chắc chắn sẽ khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp niềng răng cũng như khí cụ nha khoa sử dụng mà mức độ đau nhức sẽ khác nhau.

Vì sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng? | Vinmec

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng khá phức tạp và mất nhiều thời gian để thực hiện. Tùy vào tình trạng răng mà thời gian niềng răng có thể dao động từ 1 – 3 năm. Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường cần được thực hiện theo tiêu chuẩn y tế.

Bước 1: Tư vấn và lập kế hoạch điều trị

Bước đầu tiên của quy trình niềng răng là thăm khám và tư vấn phương pháp. Mỗi loại mắc cài đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể từng loại để quá trình niềng răng – chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao.

Niềng răng mắc cài: phân loại, bảng giá và lưu ý quan trọng

Quá trình thăm khám + chụp phim + lấy dấu mẫu hàm thường mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp theo tình trạng răng miệng và khả năng tài chính của bạn. Được sự đồng ý của khách hàng. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và ký hợp đồng niềng răng (tùy từng phòng khám / bệnh viện).

Bước 2: Điều trị chung

Sau khi tư vấn và lên kế hoạch niềng răng, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi lắp các khí cụ chỉnh nha. Nếu không điều trị dứt điểm, các bệnh lý răng miệng có thể tiếp tục phát triển, ảnh hưởng đến kết quả sau khi niềng răng.

Tùy theo tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cạo mảng bám, điều trị tủy (điều trị nội nha), trám răng và điều trị nha chu (bao gồm điều trị bề mặt chân răng, phẫu thuật tạo túi nha chu). ,…). Với những ca phức tạp, thời gian điều trị có thể kéo dài vài tuần.

Bước 3: Gắn thiết bị vào (tùy trường hợp)

Nếu không có vấn đề gì về răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài mà không cần điều trị tổng quát. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không cần thiết phải lắp đặt các thiết bị trước khi lắp đặt giá đỡ.

Một số khí cụ chỉnh nha được sử dụng trước khi niềng răng:

 • Thun kẽ: Thun kẽ là khí cụ được sử dụng phổ biến khi niềng răng. Đây thực chất là những vòng nhỏ bằng cao su được đặt lên răng số 6 và số 7 để tạo khoảng trống giúp bác sĩ gắn khâu dễ dàng hơn.
 • Lấy dấu có khâu: Bác sĩ sẽ lấy dấu có khâu trên răng số 6 và số 7 để lựa chọn khâu phù hợp với kích thước của răng.
 • Gắn khâu và dụng cụ: Khâu được gắn vào răng số 6 và số 7 để cố định dây cung bao quanh các răng khác trên cung hàm. Ngoài ra, nếu có tình trạng hẹp xương hàm, bác sĩ sẽ gắn khí cụ neo và nong rộng hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại Thủ Đức an toàn, tiết kiệm

Bước 4: Gắn giá đỡ kim loại

Sau khoảng 1 – 2 tuần, bác sĩ sẽ chính thức gắn mắc cài vào răng. Sau đó, dây cung được đặt vào trung tâm của giá đỡ và được cố định bằng dây thun.

Trong thời gian đầu đi niềng răng, bạn sẽ gặp không ít phiền toái trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Do đó, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng về vệ sinh răng miệng, ăn uống và một số biện pháp giúp giảm đau, ê buốt.

Bước 5: Tái khám

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tác động lực siết nhất định lên dây cung để dịch chuyển vị trí của các răng. Quá trình này phải được thực hiện liên tục để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Do đó, sau khoảng 3 – 6 tuần, bạn cần quay lại phòng khám để thay dây cung, dây thun và tăng lực siết cơ hàm.

Cần khám định kỳ khi mang mắc cài để thay dây thun, dây cung, tăng lực siết cơ hàm,….

Niềng răng mắc cài kim loại – Tiết kiệm, hiệu quả cao - Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp : Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cạo mảng bám để làm sạch răng, cao răng tích tụ trong kẽ và ống tủy. Những trường hợp khớp cắn chéo hoặc khớp cắn ngược, bác sĩ sẽ nâng khớp để giải phóng khớp cắn.

Trong những lần tái khám, bác sĩ sẽ lặp lại các thao tác thay thun, dây cung và điều chỉnh lực siết cho phù hợp. Đối với những trường hợp nhiều khuyết điểm, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ hơn.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và các khí cụ khác. Sau đó, tiến hành làm hàm lưu giữ để sử dụng trong thời gian từ 6 – 12 tháng để cấu trúc răng ổn định. Trong thời gian đeo hàm cần lưu ý tái khám, theo dõi các biểu hiện của răng miệng để kịp thời thăm khám và điều trị nếu có vấn đề bất thường.

Bạn có thể tham khảo thêm : Chi phí niềng răng mắc cài kim loại là bao nhiêu ?

Kết luận :

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu được niềng răng là gì? Ưu nhược điểm của từng loại mắc cài là gì? Niềng răng mắc cài kim loại có đau không ? Quy trình niềng răng là như thế nào. Pepsilan chúc bạn có một hàm răng đẹp nhất.

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button