Thần Zeus là ai ? tại sao Ngài lại quan trọng?

Thần Zeus là ai ? Bạn đã biết gì về Zeus chưa, hãy cùng Pepsilan tìm hiểu về thần Zeus là ai và vì sao ngài lại quan trọng nhé.

1. Thần Zeus là ai?

Zeus, hoặc Dzeús (tiếng Hy Lạp: Ζεύς, phát âm là Zeus) hoặc Dias (tiếng Hy Lạp: Δίας), còn được gọi là Thần Sấm Sét, là người cai trị các vị thần và là thần bầu trời cụ thể là thần Sấm và Tia chớp trong thần thoại Hy Lạp. Thần Zeus được coi như tương đương với thần Jupiter trong thần thoại La Mã, một trong những vị thần tối cao. Thần thoại về thần Zeus và sức mạnh của thần Zeus tương tự nhau, mặc dù không giống với thần thoại của các vị thần Ấn-Âu như Jupiter, Perkūnas, Perun, Indra, Dyaus và Thor.

Thần Zeus là ai?
Thần Zeus là ai?

Zeus là từ tiếng Hy Lạp của * Di̯ēus, tên của vị thần Ấn-Âu của trời và ngày, còn được gọi là Dyḗus phtḗr (“Father of Heaven, Father of Heaven”). Tên của ông ấy được nhắc đến trong Rigveda (Dyáus / Dyaus Pita trong tiếng Phạn), tiếng Latinh (so sánh Sao Mộc, với Iuppiter, cả hai đều có nguồn gốc trước Ấn-Âu * dyeu-ph2tēr), với * dyeu- (“bình minh rạng đông”) vào buổi sáng, buổi sáng “, và có nhiều nghĩa khác như” thiên đường, thiên thần, thần thánh “). Zeus là vị thần duy nhất trong gia phả của Oliu có tên tương phản với nguồn gốc của thần thoại Ấn-Âu

Cái tên cổ nhất được biết đến có từ thời Mykenai là di-we hoặc di-wo, được viết bằng ngôn ngữ Linear B.

2. Nguồn gốc

Zeus là sự tiếp nối của Dyeus, vị thần tối cao trong tôn giáo Tiền Ấn-Âu, và tiếp tục hóa thân thành Dyaus Pitar trong Rigveda (hay Jupiter) cũng như Tyr (Ziu, Tiw, Tiwaz) trong thần thoại Đức và Bắc Âu. Tuy nhiên, Tyr sau đó đã bị Odin thay thế với tư cách là người cao nhất trong các bộ lạc Old Germanic và họ không xác định Zeus / Jupiter với Tyr hay Odin, mà là với Thor. Zeus là người duy nhất trong số các vị thần Olympus có tên rõ ràng có từ nguyên Ấn-Âu, có nghĩa là “Cha Thiên Thượng” (Burkert 1985, trang 321).

12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

Ngoài sự thừa kế trong hệ Ấn-Âu, Zeus còn có nguồn gốc từ những biểu tượng đặc trưng của nền văn hóa Cận Đông cổ đại, chẳng hạn như vương trượng. Thần Zeus được các nghệ sĩ Hy Lạp hình dung chủ yếu ở hai tư thế: đứng, tay phải giơ lên ​​cầm tia chớp, hoặc ngồi uy nghiêm.

3. Vai trò và các tên được gọi

Thần Zeus đóng vai trò thống trị, lãnh đạo tất cả các Olympian của Hy Lạp cổ đại. Zeus đã sinh ra nhiều anh hùng và anh thư (xem danh sách ở cuối trang) và xuất hiện trong nhiều câu chuyện của họ. Mặc dù trong tác phẩm của Homer,  “người gom mây” là Cha Thiên Thượng, vị thần của bầu trời và sấm sét từ vùng Cận Đông, Zeus cũng là hiện thân của sự tối thượng: theo một nghĩa nào đó, Zeus là hiện thân của tín ngưỡng tôn giáo Hy Lạp và vị thần Hy Lạp nguyên mẫu.

Top 11 những vị thần quyền lực trong Thần thoại Hy Lạp - TopShare

Tên hoặc danh hiệu của Zeus càng khẳng định những khía cạnh khác nhau về sức mạnh vĩ đại của vị thần này:

    • Olympios: đại diện cho vương quyền của thần Zeus đối với các vị thần cũng như lễ hội tôn giáo Hy Lạp ở Thung lũng Olympia.
      Một cái tên có liên quan là Panhellenios (Thần Zeus của người Hy Lạp) và được thờ trong ngôi đền nổi tiếng nhất của Vua Aiakos trên đảo Aegina.
    • Xenios: với tên gọi này, Zeus là vị thần của lòng hiếu khách, luôn sẵn sàng trừng phạt những việc làm sai trái đối với người lạ.
  • Horkios: theo tên này, Zeus là người giữ các lời thề. Những kẻ nói dối bị phát hiện phải dâng một bức tượng cho thần Zeus, thường là tại nhà thờ lớn ở Olympia.
  • Agoraios: Zeus phụ trách kinh doanh ở agora (chợ, nơi tụ họp của người dân ở các thành bang Hy Lạp cổ đại), và ông sẽ trừng phạt những thương nhân gian dối

4. Nguồn tham khảo khác về thần Zeus

Thần Zeus là ai?

Zeus là con trai của thần Titan Cronus và nữ thần Rhea (Rêa). Với mặc cảm tội lỗi đã giết cha, Cronus luôn lo sợ rằng quyền lực của mình sẽ không tồn tại được lâu. Ông bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ đến lượt các con ông nổi loạn và trừng phạt ông như ông đã trừng phạt cha mình. Vì vậy, ông lập tức ra lệnh cho vợ mình, cũng là chị gái thần Titanidex Rea, mang ngay những đứa trẻ mà nữ thần đã sinh ra cho ông để ông ăn tươi nuốt sống không thương tiếc. Và thế là thần Cronus đã lần lượt nuốt chửng 5 người con của mình, đó là 3 cô con gái Demeter, Hera, Hextia và 2 con trai Hades và Poseidon.

Không đành lòng để người chồng độc ác nuốt chửng đứa con út sắp chào đời, Rhea đã khóc và cầu xin mẹ là nữ thần Gaia giúp đỡ. Theo lời khuyên của Gaia, cô chạy trốn đến đảo Crete ở Địa Trung Hải. Tại đây, ở trong một hang sâu trên núi lửa, nàng đã hạ sinh thần Zeus. Giấu đứa trẻ ở đó, nữ thần Rhea trở lại và trao cho Cronus một hòn đá được quấn trong tã thay cho đứa trẻ sơ sinh. Không nghi ngờ gì nữa, Cronus đã nuốt viên đá và chiếc tã vào bụng.

Trong khi đó, Zeus vẫn được nuôi dưỡng và lớn lên trên đảo Crete. Tại đây, hai nữ thần núi Adraxtaya và Ida đã hết lòng yêu thương và nuôi nấng Zeus, cho Zeus uống sữa của thần dê Amalthea; bầy ong bay lên đỉnh núi lửa và núi Dicte mang mật hoa cho Zeus; và mỗi khi cậu bé Zeus khóc, người dân Cruet trên đảo dùng kiếm gõ vào khiên để bịt miệng tiếng kêu của Zeus không cho Cronus nghe thấy, tránh cho cậu phải chịu chung số phận với các anh trai và chị gái của mình.

Zeus càng lớn càng mạnh mẽ, khỏe mạnh và đẹp trai. Sau khi biết tin về các anh chị em của mình, anh ta đã nổi loạn chống lại cha mình và buộc ông phải thả các anh chị em của mình. Cronus già không thể chống lại sức mạnh của Zeus với sự trợ giúp của nữ thần Gaia và nữ thần trí tuệ Methix, vợ cả của Zeus, buộc phải thả từng đứa trẻ bị thần nuốt vào bụng. Bị nhốt trong bụng cha nhiều năm, đến khi được thả ra ngoài, các tiểu thần đã lớn thành trai xinh gái đẹp. Vừa ra khỏi bụng cha, hai anh em của Zeus lập tức quây quần bên Zeus và tuyên chiến với Cronus và các thần Titan để giành quyền thống trị thế giới.

Trận chiến hai bên diễn ra ác liệt. Những đứa trẻ của Cronus chiếm giữ đỉnh Olympus. Đứng về phía họ cũng có một số Titan, chẳng hạn như titan biển Okeanox với con gái của ông ta là Xtycx và các con của cô ta là các vị thần Nhiệt huyết (Delox), Sức mạnh (Cratox), Bạo lực (Bia) và Chiến thắng (Nike). Chiến tranh đã khiến số phận của các vị thần trên đỉnh Olympus gặp nguy hiểm. Kẻ thù của họ là những gã khổng lồ Titan, cực kỳ mạnh mẽ và đáng sợ. Nhưng Zeus đã được giúp đỡ bởi người khổng lồ một mắt, Cyclop. Những con Cyclops này đã rèn cho Zeus những lưỡi sét để anh ta có thể ném vào các Titan

Cuộc chiến kéo dài đến năm thứ 10 nhưng hai bên vẫn chưa phân định thắng bại. Cuối cùng Zeus quyết định thả các vị thần khổng lồ Hecatonkhirex một trăm tay bị giam dưới vực thẳm trong lòng đất để nhờ họ giúp đỡ. Với thân hình hùng vĩ và khổng lồ như những ngọn núi, những vị Thần hàng trăm đầu và năm mươi đầu này xuất hiện từ mặt đất và lao vào trận chiến. Họ thậm chí còn nhặt những tảng đá khổng lồ từ trên núi và ném chúng vào các Titan. Khi các Titan đến gần chân núi Olympus, hàng trăm tảng đá bay qua quân đoàn của họ. Cả trái đất rên rỉ, trong không trung vang lên những âm thanh xôn xao, vạn vật rung chuyển. Ngay cả địa ngục Tartarox cũng bị rung chuyển bởi cuộc chiến này. Zeus liên tục tung ra làn sóng này đến làn sóng của những lưỡi kiếm chói lọi và những tiếng sấm sét chói tai. Ngọn lửa bao trùm trái đất, biển sôi,

Cuối cùng, các Titan hùng mạnh đã phải lùi bước. Sức mạnh của họ trở nên cạn kiệt và họ phải nhượng bộ. Các vị thần trên đỉnh Olympus đã trói họ bằng xiềng xích và ném họ xuống vực sâu của Địa ngục tăm tối, nơi họ sẽ mãi mãi bị giam cầm sau cánh cổng bằng đồng không thể phá vỡ. Bên ngoài cánh cổng có hàng trăm vị thần Hecatonkhirex ngày đêm canh gác để canh chừng không cho Titan nào thoát khỏi vương quốc tăm tối vĩnh cửu này. Quyền thống trị thế giới của các vị thần Titan đã kết thúc. Bắt đầu thời đại của các vị thần trên đỉnh Olympus

Tên của các vị thần trên đỉnh Olympus dùng để chỉ các vị thần thuộc thế hệ thứ hai sau thế hệ người khổng lồ, và sở dĩ chúng được gọi như vậy là vì các vị thần này đã lấy đỉnh Olympus làm đại bản doanh. trong cuộc giao tranh với các thần Titan. Đây là những vị thần của phe Zeus bao gồm anh chị em của Zeus và các vị thần khác có liên quan. Trong tiếng Hy Lạp, những vị thần này được gọi là Olympios. Theo một khái niệm khác, cái tên Olympios được dùng để chỉ 12 vị thần chủ chốt trên đỉnh Olympus, họ là 6 anh chị em của Zeus và 6 người con ưu tú của Zeus, đó là Zeus, Poseidon, Hades, Demete, Hera, Hextia, Ares, Hephaitos, Athena, Apolo, Artemix và Aphrodite.

Để thưởng cho anh chị em của mình, Zeus đã chia biển cho Poseidon, chia vương quốc của những linh hồn người chết dưới lòng đất cho thần Hades, để nữ thần Hera vừa là vợ vừa là chị gái mình cai quản cuộc sống hàng ngày của hoàng cung trên thiên đàng, cuộc sống gia đình và đời sống vợ chồng của muôn loài; giao cho nữ thần Hextia quản lý việc nhà và bếp núc; đã ban cho nữ thần Demete công việc quản lý mùa màng và làm ruộng. Về phần mình, với tư cách là chủ nhân của sấm sét, Zeus nắm giữ quyền thống trị Thượng giới. Còn về mặt đất thì vẫn có quy luật chung là 6 anh chị em. Dù có sự phân chia quyền lực như vậy nhưng đứng đầu vẫn là thần Zeus. Vì vậy Zeus là đấng tối cao của cả thần linh và người phàm, người sắp đặt mọi thứ trên thế giới.

Bạn đang xem bài viết : Thần Zeus là ai? tại sao Ngài lại quan trọng? Pepsilan chúc bạn vui vẻ

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button