Toàn Cầu Hóa Là Gì ? Ví Dụ, Đặc Điểm, Tác Động Của Toàn Cầu Hóa

Toàn cầu hóa là gì Từ khóa “Toàn cầu hóa – hiện đại hóa” chắc hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta trong những năm gần đây. Khẩu hiệu toàn cầu hóa có ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực từ giáo dục đến kinh tế, xã hội… Vậy toàn cầu hóa là gì? Tại sao cần phải đẩy mạnh toàn cầu hoá trong giai đoạn hiện nay? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về cụm từ này nhé!

Toàn cầu hoá là gì?

Toàn cầu hóa là sự kết nối các nền kinh tế trên thế giới về các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, con người … Nói vậy có lẽ còn nhiều khó hiểu và chưa thực sự thực sự biết rõ ràng về chủ đề này. Bạn có thể xem toàn cầu hóa là việc chính phủ của một quốc gia nào đó cho phép công dân của mình làm việc xuyên biên giới. Miễn là công dân đó đảm bảo tuân thủ các quy định mà chính phủ các nước đã đề ra.

Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng có nhiều cách hiểu khác nhau vì khái niệm này tương đối rộng. Ở mỗi giai đoạn và mỗi thời kỳ, chúng có sự chuyển biến thay đổi để phù hợp với tình hình chung của thế giới. Vì vậy, chúng ta nên hiểu một cách tổng thể toàn cầu hóa là sự kết nối giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Toàn cầu hoá là gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu kinh tế trước đây, khi Liên Xô và phe đối lập còn căng thẳng, mối liên kết xuyên quốc gia chưa hình thành. Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, mối liên kết giữa các quốc gia mới chỉ bắt đầu được xây dựng và thúc đẩy.

Toàn cầu hóa kinh tế là gì?

Trong toàn cầu hóa, người ta thường chia thành ba phương thức như sau:

 • Kinh tế toàn cầu hóa
 • Toàn cầu hóa văn hóa
 • Toàn cầu hóa chính trị

Như vậy, Toàn cầu hóa kinh tế chỉ là một khía cạnh chuyên hướng tới các hoạt động kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đó là một chuyển động kinh tế vĩ mô tầm cỡ thế giới không còn là phạm trù của một quốc gia đơn lẻ. Trong đó có thể kể đến các lĩnh vực nằm trong danh mục toàn cầu hóa kinh tế như: dịch vụ, hàng hóa, tài chính, sản xuất, lao động, thể chế lao động, vốn đầu tư, công nghệ,… và truyền thông…

Kinh tế toàn cầu hóa
Toàn cầu hoá là gì?

Toàn cầu hóa kinh tế hiện nay đã đạt được những bước phát triển vượt đáng kinh ngạc điều đó dựa vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ tiên tiến. Chúng giúp các quốc gia dù ở bất kỳ đâu trên bản đồ có thể kết nối với nhau khi có kết nối internet. Hoạt động này cũng giúp cho việc kết nối giữa các quốc gia trở nên nhanh chóng và đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các phương thức cũ. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ có thể kết nối kinh tế thông qua đường bộ, đường sắt và đường thủy. Bây giờ chúng ta có các giao dịch ảo giống như giao dịch thực tế.

Ví dụ về toàn cầu hóa

 • Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)
 • Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC)
 • Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)
 • Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)
 • Ngân hàng Thế giới WB
Ví dụ về toàn cầu hóa
Ví dụ về toàn cầu hóa

Đặc điểm của toàn cầu hóa

Như đã giải thích, toàn cầu hóa là sự kết nối về nhiều mặt (chính trị – kinh tế – xã hội – văn hóa) giữa các quốc gia. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết từng khía cạnh:

 • Về kinh tế: cho phép các tập đoàn kinh tế phát huy lợi thế của mình để hợp tác phát triển ở các nước khác. Từ đó hạn chế chi phí sản xuất, nhân công, nguồn nhiên liệu, khách hàng …
 • Xã hội: mối liên hệ dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau
 • Chính trị: lập ra nhiều tổ chức chính trị hợp pháp lớn để bảo vệ lợi ích của các đơn vị đầu tư và các nhà đầu tư.
 • Pháp lý: thay đổi cách thức luật quốc tế được tạo ra và thực thi
 • Văn hóa: tạo ra sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, xu hướng nghệ thuật, sự cảm thụ nghệ thuật của thế giới …
Đặt quan điểm toàn cầu hóa
Đặc điểm của toàn cầu hóa

Biểu hiện của toàn cầu hóa

 • Thương mại thế giới phát triển mạnh
 • Đầu tư nước ngoài tăng mạnh
 • Thị trường tài chính quốc tế rộng mở
 • Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng lớn
Biểu hiện của toàn cầu hóa
Biểu hiện của toàn cầu hóa

Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, hiện đại hóa cho phép các quốc gia có cơ hội phát triển đất nước và con người của mình. Từ đó, tạo ra những giá trị sống mới. Thay đổi cuộc sống nhận thức và tưởng tượng của công dân chúng ta theo hướng hiện đại.

Toàn cầu hóa mang lại sự công bằng trong cạnh tranh xã hội, đời sống của con người ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quyền sống, quyền con người được ưu tiên hàng đầu.

Những sáng kiến ​​mới cho đời sống kinh tế xã hội được mở rộng. Tạo môi trường phát triển tri thức nhân loại. Là sự kết nối bền vững từ bên trong mỗi công dân chứ không chỉ là cái vỏ bên ngoài.

Mặt tích cực của toàn cầu hóa
Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Vai trò của toàn cầu hóa

 • Phát huy tối đa thế mạnh của các nước khi liên kết với các nước khác trên thế giới. Từ đó, tìm ra điểm chung cho sự phát triển của đất nước.
 • Mở rộng thị trường cạnh tranh thương mại của các nhà đầu tư
 • Giải quyết vấn đề việc làm giữa các quốc gia. Các quốc gia dư thừa lao động sẽ có nhiều việc làm hơn và nâng cao mức thu nhập.
 • Cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn
 • Xây dựng văn hóa cộng đồng tích cực mỗi ngày
 • Tiết kiệm tài nguyên môi trường, sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm và khai thác triệt để, tránh lãng phí. Hơn nữa, các tài nguyên có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Có thêm nhiều ngành nghề mới
Vai trò của toàn cầu hóa
Vai trò của toàn cầu hóa

Luật pháp và toàn cầu hóa

Trong vài thập kỷ qua, chính sách công cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mở rộng toàn cầu hóa.

Hầu hết các nhà kinh tế và chính phủ ở các nước lớn đều chấp nhận thương mại tự do như một nguyên tắc cốt lõi của kinh tế học toàn cầu. Mặc dù các rào cản thương mại vẫn chưa hoàn toàn biến mất trên khắp thế giới, nhưng ngày nay, các rào cản thương mại được coi là ngoại lệ. Các nhà hoạch định chính sách thường tiếp cận thương mại tự do theo những khuôn mẫu cũ, trừ khi có lý do để biến nó thành luật.

Đây là một sự thay đổi so với chủ nghĩa trọng thương của những năm 1900- 1930, khi các lệnh cấm vận thương mại và thuế quan thường được chấp nhận. Trong thời đại đó, các chính phủ tin rằng cách tốt nhất để thúc đẩy tăng trưởng là bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài. Ngày nay, các chính phủ tin rằng cách tốt nhất để đạt được tăng trưởng là cho phép các ngành được hoạt động hiệu quả nhất có thể bằng cách tiếp cận các sản phẩm và lao động giá rẻ trong một thế giới toàn cầu hóa.

Mặc dù các vấn đề chính sách công xung quanh toàn cầu hóa rất phức tạp, nhưng độc giả nên lưu ý ba chủ đề sau:

Rào cản

Các rào cản có thể tồn tại dưới dạng các biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như cấm vận thương mại, hoặc dưới dạng hệ thống kiểm duyệt ngăn cản việc tiếp thu các ý tưởng từ bên ngoài.

Toàn cầu hóa đã gỡ bỏ hầu hết các lệnh cấm vận thương mại, nhưng một số ít vẫn còn tồn tại. Các quốc gia thường sử dụng chúng như một tuyên bố chính trị hoặc trong trường hợp nhận thấy các mối đe dọa an ninh quốc gia. Ví dụ, Hoa Kỳ đã kiểm soát chặt chẽ hàng hóa vận chuyển đến Iran hoặc Triều Tiên và chỉ trong những năm gần đây đã nới lỏng phần lớn lệnh cấm vận đối với quốc đảo Cuba.

Ở Trung Quốc, Tường lửa là một ví dụ về một rào cản dưới dạng hệ thống kiểm duyệt.

Thuế quan

Thuế quan là một loại thuế mà chính phủ đánh vào việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Điều đáng chỉ trích, thuế quan không phải là một loại thuế đánh vào các chính phủ và công ty nước ngoài. Các công ty trong nước nhập khẩu hàng hóa là người nộp thuế, đồng thời chuyển thuế cho người tiêu dùng sản phẩm đó.

Chính phủ sử dụng thuế quan để thay đổi chi phí nhập khẩu. Thông thường, đây là một biện pháp bảo hộ, được thiết kế để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp trong nước so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài bằng cách làm cho các sản phẩm nước ngoài đắt hơn.

Nhập cư

Cuối cùng, kiểm soát nhập cư là một hình thức ảnh hưởng của chính sách công đối với toàn cầu hóa. Bằng cách điều chỉnh các chính sách nhập cư, chính phủ sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp lao động và kỹ năng cho nền kinh tế trong nước. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển và mở rộng của các ngành công nghiệp trong nước.

Những lời chỉ trích về toàn cầu hóa

Người ta thường chấp nhận rằng toàn cầu hóa sẽ làm tăng tổng tài sản của các nước tham gia. Bằng cách cho phép các công ty lựa chọn cho mình những cách kinh doanh rẻ nhất và hiệu quả nhất, nhiều sản phẩm và dịch vụ được tạo ra hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là toàn cầu hóa không có gì đáng trách. 3 vấn đề sau đây là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế toàn cầu hóa bị lên án:

Gia tăng bất bình đẳng

Mặc dù toàn cầu hóa cho phép vận chuyển hàng hóa và dịch vụ hiệu quả hơn, nhưng điều này vẫn chỉ tạo ra lợi thế cho các công ty lớn, với chi phí của các công ty nhỏ. Các công ty có phạm vi toàn cầu có thể tận dụng thương mại tự do, mang lại cho họ một lợi thế mà các công ty vừa và nhỏ không thể đạt được.

Bất lợi đối với tầng lớp trung lưu

Toàn cầu hóa, theo nhiều cách, đã biến mỗi nền kinh tế thành một thị trường việc làm toàn cầu. Điều này mang lại lợi ích cho hàng tỷ người lao động ở các nước đang phát triển, vì mức lương thấp đã mang lại việc làm cho các nước này. Tuy nhiên, một quá trình như vậy đã khiến các công ty ở các nước như Hoa Kỳ thuê ngoài lao động cho các nền kinh tế đang phát triển.

Và điều này sẽ làm suy yếu khả năng mặc cả của người lao động để có mức lương cao hơn và mức sống tốt hơn. Các công ty hoặc thuê ngoài các công việc thường xuyên ở bất kỳ đâu miễn là lao động rẻ, hoặc họ cắt giảm lương cho lao động địa phương và đe dọa nếu không chấp nhận mức lương thấp hơn. , họ sẽ thuê ngoài.

Khủng hoảng toàn cầu

Các nền kinh tế biệt lập ít bị tổn thương hơn trước cuộc khủng hoảng kinh tế của các nước láng giềng. Trong nền kinh tế toàn cầu, các quyết định của bất kỳ một cộng đồng doanh nghiệp hoặc nhóm các nhà hoạch định chính sách nào cũng có ảnh hưởng sâu rộng. Điều này khiến các quốc gia dễ bị tổn thương bởi các điều kiện kinh tế khó quản lý, chẳng hạn như quyết định Brexit của cử tri Anh đã gây cản trở thị trường việc làm trên khắp thế giới.

Tác động của toàn cầu hóa đối với nền kinh tế Việt Nam

 • Tăng mạnh vốn đầu tư nước ngoài, góp phần xây dựng thêm cơ sở sản xuất trên đất nước mình. Tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động ở nhiều độ tuổi khác nhau.
 • Nâng cao trình độ công nghệ – kỹ thuật cho người lao động trong nước. Một cơ hội lý tưởng để học hỏi kinh nghiệm sản xuất tiên tiến ở đất nước của bạn.
 • Chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giúp phục hồi nhanh nền kinh tế sau khủng hoảng.
 • Mở rộng quan hệ kinh tế xuyên quốc gia tạo ra những cơ hội và thách thức mới. Chỉ có hợp tác quốc tế, mở rộng kinh tế đối ngoại mới có thể tận dụng được cơ hội và vượt qua thách thức. .
 • Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và phát triển mạnh ở nhiều địa phương. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính người dân của mình.
Tác động của toàn cầu hóa đối với nền kinh tế Việt Nam
Tác động của toàn cầu hóa đối với nền kinh tế Việt Nam

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Toàn cầu hóa là gì, hãy luôn theo dõi Pesilan để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button