Xúc tích hay Súc tích là viết đúng chính tả tiếng Việt?

Tiếng Việt cực kỳ đa dạng và phong phú, cả về ngữ nghĩa và cách viết. Chính vì vậy mà lỗi chính tả cũng rất đa dạng. Một trong những lỗi phổ biến nhất là viết sai chính tả giữa các vần “x” và “s” trong cách phát âm, dẫn đến lỗi chính tả. Trong bài viết này, Pepsilan sẽ giúp các bạn tìm hiểu qua bài viết xúc tích hay súc tích là viết đúng chính tả.

Xúc tích hay Súc tích là viết đúng chính tả tiếng Việt?
Xúc tích hay Súc tích là viết đúng chính tả tiếng Việt?

Có thể nói cặp phụ âm “x” và “s” là một trong những cặp phụ âm gây nhiều nhầm lẫn nhất. Ngay cả những câu nói quen thuộc chúng ta thường đọc, thường nghe hàng ngày nhưng khi sử dụng vẫn có người dùng sai. “xúc tích” hay “súc tích” là những cặp cụm từ như vậy. Vậy “xúc tích” hay “súc tích” là cách viết đúng? Đây là câu trả lời ngắn gọn.

Thông thường, chúng ta hay bắt gặp từ “xúc tích” hay “súc tích” trong lời nhận xét của các thầy cô giáo dạy văn khi chấm bài thi với những câu “Bài văn này ngắn gọn,…”. Vậy từ nào viết đúng chính tả?

Súc tích nghĩa là gì?

“Súc tích” là một từ được viết đúng chính tả. Từ “súc tích” thường được dùng khi bạn muốn bình luận về một điều gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng những điều cốt yếu nhất. Trong thuật ngữ đơn giản nhất, “súc tích” là một tính từ chỉ ra rằng nó chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Đây là sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ “Súc” ở đây có nghĩa là cất, chứa, và từ “tích” là tích trữ, cất giữ, tích lũy, …

Trong từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003, từ “súc tích” được định nghĩa như sau:

Đó là sự tích lũy, sự tích lũy. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm.

Chứa nhiều tài nguyên, của cải dồi dào. Ví dụ:  Mỏ khoáng sản súc tích.

Chứa nhiều ý tưởng trong một hình thức ngắn gọn. Ví dụ: Văn bản súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Vấn đề ở đây là gì?

Riêng từ “súc tích”, từ này không thấy xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Có lẽ mọi người đang bối rối vì phát âm sai từ “súc tích” dẫn đến viết sai. Còn về nghĩa của từ xúc, xúc ở đây dùng để chỉ những biểu hiện chung cho tình cảm mà con người có được như Tình cảm, cảm xúc,… Thông thường người ta cũng hay dùng từ xúc động nên người ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai từ này. .

Như vậy, Súc tích là cách viết đúng chính tả còn “Súc tích” là từ ghép hoàn toàn không có nghĩa, là kết quả của việc viết sai chính tả giữa vần “s / x”.

Xúc tích hay Súc tích là đúng, chính xác nhất?

Xin khẳng định, súc tích là đúng chính tả các bạn nhé.

Kết luận: Súc tích là từ có cách viết đúng chính tả, các em chú ý sử dụng cho đúng nhé.

Trên đây là bài viết “xúc tích” hay “súc tích” là viết đúng chính tả. Hi vọng qua những kiến ​​thức trên các bạn sẽ không còn phân vân và nhầm lẫn giữa hai từ này nữa. Chúc các bạn học tốt!

pepsilan

Pepsilan - Blog giải trí, ẩm thực, du lịch, kinh doanh, tiêu dùng, review, toplist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button